การจากลาของปักษาสวรรค์ และเปิดตัวร่างต้นของมาร์ลุกเซีย
 
หลังจากที่น้องนก (สเตรลิตเซีย) ได้รับการบอกกล่าวจากมาสเตอร์อวาว่าเธอถูกมาสเตอร์ออฟมาสเตอร์ เลือกให้เป็นแกนนำยูเนียนใน "โลกที่สอง" ที่จะคงอยู่หลังจากโลกที่หนึ่งล่มสลายลงจากสงครามคีย์เบลด
 
คืนนั้นน้องนกค่อย ๆ นอนอ่าน "ตำรากฎ" (สมุดปกเขียว) ซึ่งระบุกกติกาและหน้าที่สำหรับแกนนำยูเนียนเอาไว้
 
เธอค่อย ๆ ครุ่นคิดกับข้อมูลที่ว่าในไม่ช้าโลกใบนี้จะล่มสลายลง นั่นหมายความว่าผู้คนมหาศาลจะต้องล้มตาย โดยที่เธอไม่สามารถช่วยอะไรได้ แถมถ้าไปวิ่งป่าวประกาศว่าโลกกำลังจะล่มสลาย ด้วยชื่อเสียงอันไม่ค่อยจะมี ก็ย่อมไม่มีใครเชื่อเธอ
 
แล้วน้องนกก็ฉุกคิดได้ว่า หากปล่อยไว้แบบนี้ ตัวเอกของเรื่อง (ตัวอวาตาร์ของผู้เล่น) ซึ่งเธอตามสตอล์กอยู่ ก็ต้องตายหองไปด้วย!!
 
น้องนกไม่อยากให้คนที่เธอสนใจอยู่ตาย จึงคิดได้ว่าคืนนี้รีบนอนก่อน แล้วพรุ่งนี้จะรีบตื่นแต่เช้า ไปดักเจอที่ลานน้ำพุ เพื่อที่จะชวนเราเข้ากลุ่มแดนเดเลียน กลุ่มที่จะไม่เข้าร่วมสงครามคีย์เบลด แต่จะชะแว้บโกยไปยังโลกที่สองก่อน....
 
แค่นี้ตัวเอก ก็จะไม่ตายแล้ว!! น้องนกหวังแบบนั้น
 
เช้าถัดมา น้องนกรีบแหกขี้ตามาดักรอที่ลานน้ำพุ จุดที่ตัวเอกแวะเวียนผ่านมาเป็นประจำ... รอไปรอมา เจ้าจิริธีก็เดินมาบอกว่าเห็นตัวเอกเดินชะแว้บ ๆ ไปทางโกดัง น้องนกเลยรีบตามไป
 
พอไปถึงโกดังแล้ว ข้างในมืดสนิท น้องนกไม่เจอใคร ลองตะโกนไปแล้วก็ไม่มีใครตอบกลับมา
 
ชั่วพริบตานั้นเอง ใครบางคน... จากความมืดมิด ได้ลอบเข้ามาโจมตีทั้งน้องนกและจิริธีอย่างรุนแรง และแย่งชิงตำรากฎไป ทิ้งไว้แต่ร่างของน้องนกกับจิริธีที่บาดเจ็บสาหัส
 
เวลาที่เหลืออยู่เพียงน้อยนิด จิริธีได้ขอโทษที่ไม่อาจปกป้องน้องนกเอาไว้ได้ ส่วนน้องนกก็ตอบกลับมาว่าไม่เป็นไร
 
น้องนกใช้แรงที่เหลืออยู่เฮือกสุดท้าย พยายามประคองอุ้มจิริธีขึ้นมา แล้วเดินไปยังทางออกโกดังที่แสงสว่างยังลอดผ่านเข้ามา
 
เธอนึกถึงความทรงจำทั้งหมดที่ผ่านมา ตั้งแต่ที่เธอเจอตัวเอก แล้วก็แอบเฝ้ามองอยู่ห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ ตลอดมา
 
แม้อาจเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยและไม่สำคัญสำหรับใคร แต่กับเธอแล้ว ทุกวินาทีที่ได้มองเห็นใบหน้าหรือแม้แต่แผ่นหลังของคน ๆ นั้น
 
มันท่วมท้นด้วยความผูกพันที่เธอไม่มีวันลืม
 
สเตรลิตเซียที่บาดเจ็บสาหัส อุ้มร่างของจิริธีประคองมาถึงทางออกโกดัง แล้วก็สะอื้นไห้ออกมา
 
"อยากคุยด้วยจังเลยนะ...."
 
แล้วเธอก็สลายไป เหลือเพียงแต่หัวใจ ที่จะกลับไปรวมเป็นหนึ่งเดียวกับ Kingdom Hearts อีกครั้ง......
 
เกิดมามีชื่ออย่างนกสวรรค์
ใช้ชีวิตแบบ นก นก
ตายทั้งที่ยังนกอยู่
 
ตั้งกะผมเล่น Kingdom Hearts มา 15 ปี ไม่คิดเลยว่าฉากที่ผมเศร้าสะเทือนใจและมีอารมณ์ร่วมไปด้วยมากที่สุด จะเป็นฉาก 2D ง่าย ๆ และประโยคสั้น ๆ เพียงเท่านี้
 
--------------------------------
 
หลังจากนั้นไม่กี่วัน ก็เกิดสงครามคีย์เบลดขึ้น และเมื่อสงครามสิ้นสุดลง แกนนำยูเนียนชุดใหม่ทั้ง 5 คนก็มารวมตัวกัน
 
แกนนำคนที่ 5 คือชายผู้มีผมสีกุหลาบ ชายผู้เป็นร่างต้นของมาร์ลุกเซีย
 
ชื่อของเขาคือ ลอวเรียม (Lauriam)
 
นั่นหมายความว่าในบรรดาแกนนำทั้ง 5 คน มีใครคนหนึ่งที่ไม่ได้ถูกเลือกโดยมาสเตอร์ออฟมาสเตอร์ แต่ได้ฆ่าน้องนก แย่งชิงตำรากฎ และสวมรอยเป็นแกนนำยูเนียนชุดใหม่แทน
 
กรณีเอเฟเมร่า - ผมเชื่อว่าหมอนี่บริสุทธิ์ที่สุด เพราะสนิทกับอวา ได้รับความไว้วางใจ และถูกโปรโมทเสมือนเป็นตัวเอกอีกคนของเรื่อง
 
กรณีสคูลด์ - เธอมีอะไรบางอย่างปิดบังทุกคนอยู่ เอเฟเมร่าเองก็ตกใจมากที่สคูลด์เป็นแกนนำยูเนียนรุ่นที่ 2 โดยที่สคูลด์ปิดบังเรื่องนี้กับเอเฟเมร่ามาตลอด ทว่าผมเชื่อว่าความรักที่สคูลด์มีต่อเอเฟเมร่า เป็นของจริง และเธอถูกโปรโมทในลักษณะเป็นคู่ของเอเฟเมร่า เลยพอจะเชื่อได้ว่าเธอบริสุทธิ์
 
ส่วนเวนตุส เบลน และลอวเรียม.... ไอ้ 3 คนนี้ น่าสงสัยพอ ๆ กันหมดครับ ผมว่าต่างคนต่างจะมีวีรกรรมความเลวในแบบของตัวเอง รอเปิดเผยอยู่
 
--------------------------------
 
สุดท้าย เรื่องราวของน้องนก เหมือนเป็นการย้ำเตือนให้ผมตระหนักว่า ชีวิตคนเรา... เกิดมาครั้งเดียว ตายก็ครั้งเดียว อาจจะตายวันตายพรุ่งรึเปล่าก็ไม่มีใครรู้
 
ถ้าอยากจะลองทำอะไร ก็ทำไปเลย อย่ามัวแต่กล้า ๆ กลัว ๆ 
 
ก่อนที่จะไม่มีโอกาสอีกต่อไป.... โปรดได้รวบรวมความกล้า และลุยไปเลย...