ตัดตอนจากบทสัมภาษณ์คุณฮาจิเมะ ทาบาตะ ผู้กำกับ Final Fantasy XV ที่ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ IGN ฝั่งสเปนครับ ผมตัดมาเฉพาะข้อที่ผมอ่านแล้วบันเทิงเท่านั้น
 
IGN : ผมคิดว่าวิถีชีวิตของเรามีชื่อเสียง คุณย่อมเคยได้ยินว่าพวกเรานอนดึก ชอบปาร์ตี้ ทำงานน้อยแล้วก็ไปนอนกลางวัน มันเป็นความจริง แต่ก็ไม่ใช่กับทุกคนซะทีเดียว กรณีของผม เป็นชาวสเปนที่ใช้ชีวิตในซานฟรานซิสโก และทำงานแบบคนอเมริกัน ผมว่าคุณน่าจะนึกออก ผมไม่สามารถบอกให้ทำงานวันละ 15 ชั่วโมงเหมือนคนอื่นได้เพราะผมเองก็ชอบใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนฝูง และงานอดิเรก
 
ทาบาตะ : ผมทำงานวันละ 15 ชั่วโมง ในญี่ปุ่นเราต่างทำงานกันหนัก คนสร้างเกมในญี่ปุ่นก็บ้า (หัวเราะ) ผู้คนที่นั่นทำงานกันอย่างกับหุ่นยนต์ (ยังหัวเราะไม่หยุด) แต่ผมว่าถ้าไม่ทำกันขนาดนี้ ป่านนี้ผมคงตายไปแล้ว (หมายถึงต้องทำงานกันขนาดนี้แหละ ถึงจะอยู่รอดได้) ผมก็นะรู้ว่ามันโคตรไม่ดีต่อสุขภาพเลย บอกตามตรง ผมชอบปรัชญาการใช้ชีวิตแบบชาวสเปนนะ
 
--------------------------
 
IGN : คุณชอบเล่นเกมอะไรยามว่าง?
 
ทาบาตะ : เกมแนว Simulation
 
IGN : อันไหนที่ชอบเป็นพิเศษ
 
ทาบาตะ : Civilization แล้วผมก็ชอบเกมที่ค่อนข้างอิสระอย่าง GTA และ Skyrim... หรืออย่าง FIFA ก็ชอบนะ 
 
IGN : จริงอ่ะ?
 
ทาบาตะ : จริง ผมชอบฟุตบอล ที่จริงผมอยากเข้าวงการเกมมาก็เพื่อทำเกมฟุตบอล รู้จักกัปตันซึบาสะมั้ย? หนึ่งในเกมแรก ๆ ที่ผมทำก็คือกัปตันซึบาสะภาค SFC (Captain Tsubasa V: Hasha no Shougou Campione - 1994)
 
(ผมลองเช็คดูแล้ว แกมีเครดิตในเกมนั้นจริงด้วย)
 
IGN : ตอนเด็ก ๆ ผมชอบดูมากเลย บูชาเลย โดยเฉพาะ Mark Lenders (ชื่อเวอร์ชั่นอังกฤษของเฮียวงะ)
 
ทาบาตะ : ผมเนี่ยและเป็นคนทำท่าไม้ตายของเฮียวงะ โคจิโร่ มันเรียกว่า ไทเกอร์ช็อต ใช่ป่ะ?
 
IGN : ถ้าชอบ FIFA และกัปตันซึบาสะ แปลว่าชอบฟุตบอลจริง ๆ รวมถึงฟุตบอลลาลีกาด้วย? ได้ตามลาลีกามั้ย? ขอโทษนะครับแต่ขอถามคำถามตามธรรมเนียมหน่อยว่า : Real Madrid หรือ F.C. Barcelona
 
ทาบาตะ : ชอบทั้งคู่เลย ตัดสินใจไม่ได้หรอก
 
IGN : พูดงั้นได้ไง ตอบบาร์ซ่าไม่ได้เหรอ? ผมเนี่ยสาวกคาตาลันเลย
 
ทาบาตะ : (หัวเราะหนักมาก) ผมไม่ได้อะไรมาก อาจจะเพราะว่าผมเป็นคนนอก (หมายถึงไม่ใช่คนสเปนโดยตรงเลยไม่อิน) แต่ผมไม่ชอบตอนที่ Figo ย้ายไป Real Madrid หรอกนะ แต่ผมก็ชอบฟุตบอลสเปน มีช่วงเวลาดี ๆ กับมัน